ĐẠI HỘI XỨ ĐOÀN KHOÁ I NHIỆM KÌ 2015 – 2017 VÀ LỄ KỈ NIỆM 1 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNTT ĐAMINH SAVIO VĨNH HOÀ

0

ĐẠI HỘI XỨ ĐOÀN KHOÁ I NHIỆM KÌ 2015 – 2017 VÀ

LỄ KỈ NIỆM 1 NĂM THÀNH LẬP ĐOÀN TNTT ĐAMINH SAVIO VĨNH HOÀ

DSCN0012

Thời gian thấm thoát 1 năm trôi qua. Mới ngày nào thầy trò còn chân ướt chân ráo “quen quen” và để có sự liên đới và sống đạo trong giáo xứ cha giao phó cho công tác quy tụ các em và thành lập Đoàn TNTT của giáo xứ và thu hút được 240 em đăng kí tham gia. Đoàn đã bầu lên các thành viên trong  Hội Đồng Huynh Trưởng và Ban Quản Trị lâm thời. Có anh Giuse Nguyễn Sáng Côn làm trưởng Đoàn, phó nội vụ là anh Phêrô Phan Xuân Tín và phó ngoại vụ là anh Giuse Nguyễn Tín Trung cùng các trưởng ngành và các thành viên trong Hội đồng huynh trưởng 38 người và có trợ tá Giuse Nguyễn Ngọc Nga đồng hành.

Trải qua các biến cố thăng trầm, Đoàn đã đi lên một cách vững mạnh nhờ sự nhiệt tình của một số thành viên trong Ban Quản Trị và Hội Đồng Huynh trưởng cùng sự hy sinh không mệt mỏi của anh trợ tá Đoàn đã ngày càng lấy được lòng tin nơi cộng đoàn giáo xứ vì sự tiến bộ rõ rệt của các em trong Đoàn cả về ý thức đạo đức cũng như phong cách sống khác với những em chưa có điều kiện vào Đoàn.Nhờ sự ủng hộ của các quý ân nhân và quý phụ huynh đến nay Đoàn đã đạt được các chỉ tiêu đề ra: Tuyên hứa và trao khăn, Hoàn thành đồng phục mùa hè và mùa đông 100%  đoàn sinh tổng trị giá hơn 120 triệu, phần quà thưởng hàng tháng trị giá 2 triệu đồng của các ân nhân trong và ngoài giáo xứ cho 10 em có ý thức và cố gắng vươn lên trở thành đoàn sinh gương mẫu. Để có chi phí trang trải cho các hoạt động cũng như mua sắm các vật dụng cần thiết Đoàn có chiến dịch thu giom ve chai và được cộng đoàn rất ủng hộ, giúp đỡ nên hàng tháng số tiền quỹ cũng thu đáng kể từ ve chai bán được. Ngoài ra Đoàn có các hoạt động gây quỹ vào các dịp như bán hoa nên vào tháng linh hồn, đồ uống vào dịp tuần chầu hay như quay thưởng gây quỹ vào dịp đầu xuân năm mới. Được sự quan tâm giúp đỡ nên trong ngân sách tài chính của Đoàn tối thiểu cũng có một khoản dự trữ khoảng 5 triệu đồng.

Việc rèn luyện ý thức và nề nếp là rất quan trọng ( thăng tiến) để mỗi đoàn sinh bồi dưỡng tâm linh và sung mãn về thể chất nên Đoàn có chương trình khích lệ các em tham gia thánh lễ misa, các giờ kinh trưa để tập thói quen và nhân đức khi các em siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để Ngài quan phòng và dạy dỗ. Bên cạnh đó để rèn luyện ý thức vệ sinh cũng như gìn giữ môi trường hàng tuần các ngành lao động dọn vệ sinh đền thánh giáo xứ  và việc này đã giúp khuôn viên thánh đường luôn được đảm bảo sạch sẽ. Chương trình thăng tiến là cốt lõi trong TNTT vì các em phát triển dựa trên tâm lý lứa tuổi và hướng tâm chiều sâu theo giáo lý. Trong tháng cuộc thi Chuyên môn TNTT được tổ chức theo các hình thức viết – đội – tài năng…kiến thức các em sẽ tự nghiên cứu trong cuốn “ Thăng tiến TNTT” mà đoàn đã sưu tầm từ các Giáo phận tại Hoa Kỳ. Các lĩnh vực đó đã chọn ra được các em ưu tú để nhận quà hàng tháng của các ân nhân.

Châm ngôn sống của Đoàn là “ Quảng Đại – Biết Ơn” được thực hiện và dần dần ăn sâu vào tiềm thức các em để các em biết quảng đại cho đi, sẵn sàng chia sẻ với những người bất hạnh, an ủi những tâm hồn đau khổ và sưởi ấm những tấm hồn băng giá. Cuộc đi thăm hỏi các bệnh nhân, người tàn tật, neo đơn, già cả…của các ngành đại diện Đoàn để động viên, an ủi tha nhân  được nghiêm túc thực hiện. Khoản tài chính nhỏ này được tích góp từ “ Nguyệt liễm” do sự hy sinh tuỳ lòng của các e tạo nên. Đây là việc gây quỹ quan trọng nhất, là nòng cốt sự thăng tiến bởi đây là sự ý thức của các em hy sinh trong việc ăn quà vặt hoặc từ việc tặng thưởng các em nhận được. Tuy số tiền nhỏ nhoi có thể là một ngàn, hai ngàn…hoặc nhiều hơn tuỳ lòng hảo tâm nhưng tập đức tính quãng đại và hy sinh đó là điều mà Ban đào tạo muốn hướng tới.

Đời sống tinh thần luôn là một đề cao trong các tiêu chí xây dựng của Đoàn. Các phong trào văn – thể –  mĩ luôn được quan tâm. Các sân chơi như bóng đá, cầu lông, nhảy dây, đá cầu…được khuyến khích các đoàn sinh tham gia. Trong quá trình này đã tìm ra được các cầu thủ bóng đá, tay vợt cầu lông hay các giọng ca triển vọng cho Đoàn và tương lai cho giáo xứ mà hiện tại ca đoàn TNTT đã được thành lập và đảm nhận phụng vụ Thánh lễ kỉ niệm năm nay.

Sau một năm thành lập đúng như câu “ con ông không giống lông cũng giống cánh”,“ tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, những thành viên được sinh ra trong một gia đình có nền đạo đức luân lý, có chiều sâu thì các em của gia đình đó luôn mang một nhiệt huyết với Giáo Hội. Kể từ Huynh trưởng trở xuống các trưởng nào có giáo dục tốt luôn thể hiện tinh thần hy sinh phụng sự Giáo Hội. Những em này luôn đầy đủ trong các hoạt động,luôn đi đầu và gương mẫu của Đoàn như việc tham dự thánh lễ Misa, giờ kinh trưa, lao động, sinh hoạt …Đoàn, giáo xứ nói chung và các em nói riêng luôn cần những tâm hồn quãng đại như vậy. Nhưng qua một năm nhìn lại Đoàn là một môi trường để thử sức, để mài giũa và sản sinh ra những con người trưởng thành nhân cách, đạo đức với tinh thần hy sinh thực sự và gạt bỏ những tư tưởng “ vào cho đẹp đội hình” hay “ thể hiện mình – cái tôi”, hay “ làm vẻ”… những ai ai có tư tưởng không tưởng đó đã theo cách hiển nhiên đã rời bỏ Đoàn hoặc “ ngại khi phải đụng tay”…

Kỳ đại hội nhiệm kì đầu tiên này cha Tuyên uý, các thầy Trợ uý rất mong muốn tìm được những gương mặt đúng nghĩa cho tương lai giáo xứ, những gương mặt này được đào tạo trong môi trường Đoàn và chắc chắn sau này họ sẽ là những trụ cột cho giáo xứ. Đại hội cũng sẽ rút gọn lại bộ máy Hội Đồng Huynh Trưởng, thay đổi hoàn toàn Ban Quan Trị cũng như kiện toàn lại số lượng đoàn sinh hướng tới chất lượng theo chiều sâu. Những Trưởng nào không hoạt động hoặc hoạt động cách hời hợt sẽ phải nói lời chia tay với Đoàn, tiêu chí lựa chọn là những trưởng gương mẫu về tư cách đạo đức như siêng năng tham dự Thánh lễ, giờ kinh, buổi lao động, sinh hoạt, luôn đồng hành cùng các em trong các hoạt động, luôn ý thức trách nhiệm. Những Trưởng nào lười biếng sẽ không có chỗ để “thể hiện lười”, những đoàn sinh nào trong các ngành trong thời gian qua không tiến bộ nay cũng sẽ trả về gia đình.

Môi trường TNTT là một nơi rất năng động và đẹp đẽ  để các gia đình gửi gắm con em mình. Đoàn sẽ phát triển hay chững lại tất cả phụ thuộc vào sự kết hợp và ý thức của quý phụ huynh, quý cộng đoàn cũng như sự hỗ trợ từ các tấm lòng vàng. Tất cả vì con em chúng ta vì vậy những người đồng hành luôn mong nhận được sự động viên, giúp đỡ của tất cả mọi người.

Bút danh: Jesus’s Love Cross – Thầy trợ úy của Đoàn TNTT giáo xứ Vĩnh Hòa.

 

Share.

About Author

Leave A Reply